วันอาทิตย์, 5 กุมภาพันธ์ 2566

FTX ดียังไง? ทำไมผมถึงเลือกใช้ Exchange นี้ในการเทรด Crypto

15 มี.ค. 2022
368

หลังจากที่ผมเคยได้แนะนำวิธีการสมัคร FTX กันไปแล้วนะครับ วันนี้ผมก็จะมาบอกอธิบายเหตุผลว่าทำไมเราถึงควรเทรดบน Exchange FTX กันนะครับ มันแตกต่างจาก Exchange อื่น ๆ อย่างไร ผมได้แบ่งเหตุผลหลัก ๆ ไว้หลายข้อมาก ๆ ซึ่งบางข้อมันก็ไม่ได้แตกต่างจาก Binance หรือ Kucoin แต่มันก็มีบางสิ่งที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ดังนี้ครับ

FTX

1. ความน่าเชื่อถือของ FTX

สำหรับ FTX นับว่าเป็น Exchange ที่มีความน่าเชื่อถือสูงมาก ๆ ก็คืออยู่อันดับที่ 3 ของโลกในเรื่อง Volume การเทรด น้อง ๆ รองจาก Binance ที่เป็นอันดับ 1 แต่ FTX มีที่อยู่ที่ชัดเจนและผ่านกฏหมายจากหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก แถม Sam Bankman-Fried (ผู้ก่อตั้ง) ยังเป็นคนที่โด่งดังมาก และใจบุญสุด ๆ (เท่าที่ฟังมานะ) และยังมีอัตราเติบโตที่รวดเร็ว แถมทาง FTX เองก็ยังได้บอกว่า Exchange ของเค้านั้นเป็นเว็บเทรดที่ทำขึ้นมาเพื่อนักเทรดอย่างแท้จริงครับ

2. ค่าคอม (Fees)

  • Maker หรือการซื้อขายแบบ Limit Order  โดยจะเริ่มต้นที่ 0.02%
  • Taker หรือการซื้อแบบ Market (ซื้อขายทันที)  โดยจะเริ่มต้นที่ 0.07%
  • ค่า Fees จะถูกลงไปอีกหากคุณ Stake เหรียญ FTT เช่นหากเรา Stake FTT ที่ 25 FTT การซื้อขายแบบ Maker เริ่มต้นที่ 0.00% เลยทีเดียว

อ้างอิง : https://help.ftx.com/hc/en-us/articles/360024479432-Fees

3. การสร้าง Sub Account

เรื่องของการสร้าง Sub Account เป็นสิ่งที่ผมค่อนข้างที่จะชอบมากที่สุดแล้วครับ หากใครนึกภาพไม่ออกให้ลองคิดว่าคุณใช้กลยุทธ์การเทรดหลาย ๆ กลยุทธ์ แล้วจำนวนเงินทั้งหมดดันมาอยู่ในกระเป๋าเดียวกัน มันค่อนข้างที่จะยุ่งยาก วุ่นวาย หรือหากใครมาฝากเทรด การใช้ Account เดียวเป็นอะไรที่ปวดหัวสุด ๆ แต่ที่ FTX นั้นคุณสามารถสร้างกี่ Sub Account ได้อย่างไม่จำกัด (มั้งนะ) แถมหากคุณใช้บอทเทรดก็ไม่ต้องกลัวว่าจะแยกเงินยังไง ก็แยก Sub Account ไปเลยง่ายดี แถมสร้างง่าย ๆ แค่ปลายนิ้วและทุก Sub Account สามารถสร้าง API แยกเป็นของ Account นั้น ๆ ได้เช่นกัน และยังสามารถ Tranfer เงินไปยัง Account อื่น ๆ ได้ง่ายอีกด้วย

4. Lending (ปล่อยกู้)

คุณสามารถที่จะ Lending ในพอร์ตไหนก็ได้ และในระหว่างที่ Lending อยู่นั้นคุณก็สามารถที่จะเทรดต่อไปได้ด้วย แถมได้ดอกเป็นรายชั่วโมงอีก ถึงแม้จะได้ดอกไม่เยอะมาก แต่ก็ถือว่ามีประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการจะพักเงิน และยัง Lending ได้เกือบทุกเหรียญอีกด้วย

5. Withdrawals Fees = 0%

คุณอันนี้มันดีงามมาก ถ้าคุณ Stake FTT ที่ 25 เหรียญคุณสามารถที่จะโอนฟรีได้ทุก Chain ได้ 1 ครั้งต่อวันเหมาะมากสำหรับคนที่ชอบโอนแล้วกลัวว่าค่าโอนจะแพงมั้ย ซึ่งเราต่างก็รู้ดีว่า Ethereum Chain ค่าธรรมเนียมนั้นแพงแสนแพง หากเราโอนผ่าน FTX ก็จะประหยัดไปได้เยอะเลยครับ

อ้างอิง : https://help.ftx.com/hc/en-us/articles/360034865571-Deposits-and-Withdrawals

Stake FTT

6. Funding Rate

เอาใจสายเทรด Future ซึ่งที่ FTX นั้นจ่าย Funding Rate ทุก ๆ 1 ชั่วโมงเลยครับ แต่สำหรับผมการเล่น Future นั้นผมชอบเล่นที่ Binance มากกว่า เพราะหน้าตาดูใช้งานง่ายกว่า และตอนตั้ง TP/SL เค้าจะคำนวนกำไรขาดทุนในรูปแบบของ USD ให้ทันทีเลย และยังได้เรื่องของ leverage ที่สูงกว่า

อ้างอิง : https://ftx.com/funding

7. Trade Size

FTX มีขั้นต่ำในการเทรดแต่ละเหรียญไม่เท่ากัน ซึ่งบางเหรียญขั้นต่ำนั้นถูกมาก ๆ ทำให้เหมาะสำหรับคนทุนน้อยหรือใช้กลยุทธ์ในการเทรด

8. การใช้งาน API

ถึงแม้ FTX จะไม่มีบอทฟรีของ Exchange ให้ใช้ แต่ก็มี FTX Quant Zone ที่สามารถสร้างบอทเทรดเองได้บน FTX โดยไม่ต้องเช่า VPS ให้ยุ่งยาก หรือหากใครต้องการต่อ API ก็สามารถเชื่อมต่อได้ง่าย ๆ ได้ยินมาว่า API นิ่ง ไม่ค่อยงอแง ส่วนตัวผมยังไม่เคยใช้ ก็ไม่รู้ว่าดีจริงหรือเปล่า

Quant Zone

9. Leverage Token

FTX มี Leverage Token x3 ตลอดทั้งขึ้นหรือลง หากใครนึกไม่ออกว่า Leverage Token คืออะไร ก็คือพวกเหรียญ Bull , Bear เช่น BTCBULL หากเหรียญราคาขึ้นก็จะขึ้น x3 อะไรประมานนี้ครับ เหมาะสำหรับสายซิ่งแต่ไม่ชอบเทรด Future

ก็หลัก ๆ เหตุผลก็จะมีประมานนี้ครับ โดยส่วนตัวผมค่อนข้างโอเคกับการเทรดที่ FTX เพราะมีลูกเล่นค่อนข้างเยอะแถมเว็บ UI/UX ก็ทำมาค่อนข้างดีและสมูทมาก ๆ หากใครยังไม่มีบัญชี FTX สามารถสมัครได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ : https://bit.ly/3cGQZaT หรือ Referral Code : 56197143

IEO