วันจันทร์, 6 กุมภาพันธ์ 2566

DYOR คืออะไร? ทำไมถึงมีความสำคัญกับการลงทุน

12 พ.ย. 2021
487

DYOR คืออะไร?

DYOR ย่อมาจากค่ำว่า “Do Your Own Research” หรือหมายถึงให้คุณศึกษาค้นคว้าก่อนการลงทุนด้วยตัวเอง เพราะความรู้ในเรื่องของการลงทุนของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน ต่างคนต่างมีเหตุผลของตัวเองในการตัดสินใจ การที่คุณเชื่อใครง่าย ๆ อาจเป็นต้นเหตุให้คุณต้องเจ็บ (ขาดทุน) ตัวได้ในภายหลัง ดังนั้นศึกษาและตัดสินใจด้วยตัวเองดีที่สุด และไม่ต้องโทษใคร

DYOR

ควรศึกษาอะไรบ้าง?

ในโลกของ Cryptocurrency นั้นมีหลายอย่างที่ต้องศึกษาเป็นอย่างมาก ไม่ใช่ว่าแค่ชอบแล้วจะไปลงทุนเลยก็ไม่ควร ควรจะศึกษาให้ดี และดูประวัติของแต่ละสิ่งก่อนเสมอ โดยวันนี้เราจะมาแนะนำเรื่องที่ควรจะ DYOR สำหรับมือใหม่ที่ต้องการลงทุนเพื่อลดความเสี่ยงให้ได้มากที่สุด

  • ดู white paper ก่อน แต่ละเหรียญนั้นจะมี White Paper มาให้เราได้อ่านก่อนเสมอ ซึ่งข้อมูล White Paper จะบอกข้อมูลของเหรียญนั้น ๆ ว่าถูกสร้างขึ้นมาเพราะจุดประสงค์อะไร บางเหรียญนั้นทำมาเพื่อเป็นมีม บางเหรียญนั้นอาจจะเป็น scam เลยด้วยซ้ำ
  • ดู Roadmap เหรียญที่ตั้งใจออกมาเพื่อให้นักลงทุนได้มาลงทุนนั้นย่อมมี Roadmap บอกด้วยเสมอว่าอนาคตจะไปในทิศทางไหน และมีอะไรน่าสนใจบ้าง
  • ใครคือเจ้าของเหรียญ ในเหรียญ Alt Coin ใหม่ ๆ นั้นอาจจะมีทีมผู้พัฒนาหรือเจ้าของตัวจริงอยู่แนะนำว่าให้ไปส่อง ๆ ดูบ้างนะ
  • เช็คเครดิตผ่าน Community ต่างๆ ควรจะเช็คให้หมดทั้ง Facebook, Telegram, Reddit, โดยเฉพาะ Twitter ซึ่งจะเป็นแหลงประกาศข่าวสำคัญ ๆ ต่าง ๆ ของชาว  Cryptocurrency
  • เช็คเครดิตผ่านการ audit บางเหรียญหรือบางแพลตฟอร์มอย่างเช่น Defi นั้นแต่ละเว็บที่เราจะไปลงทุนจะมีทีม Audit ตรวจสอบว่ามีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน เราควรจะเช็คตรงนี้สำคัญสุดเพราะถ้าไม่มีใครมาตรวจสอบเว็บที่คุณจะไปลงทุน อาจจะโดนเชิดเงินไปได้ง่าย ๆ เลยแหละครับ โดยจะมีทีมตรวจสอบอย่างเช่น Certik , TechRate แหละอื่น ๆ อีก และไม่ควรจะดูจาก Youtube แล้วตัดสินใจเอง ควรจะมาดูที่ทีม Audit ตรวจสอบด้วยนะครับ
Do Your Own Research
Kucoin