วันจันทร์, 28 พฤศจิกายน 2565

รีวิว Terabox ดีไหม? ปลอดภัยหรือเปล่า? กับความรู้สึกส่วนตัว

01 มิ.ย. 2022
455

วันนี้นอกเรื่อง Crypto หน่อย เราคงเคยได้ยินแอปที่ชื่อว่า Terabox ที่ให้พื้นที่ Cloud ฟรีถึง 1TB ซึ่งถือว่าเยอะมาก ๆ เพราะแม้แต่ Google Drive ก็ยังได้แค่ 15GB เอง หรือแม้แต่ Google Photos ที่เมื่อก่อนให้พื้นที่เก็บรูปภาพแบบไม่จำกัดแต่ในปัจจุบันก็ไม่เป็นแบบนั้นแหละ ทำให้บริการพวก Cloud Storage แบบฟรีนั้นแทบไม่พอใช้เพราะได้พื้นที่น้อย แต่กลับกันปัจจุบันการถ่ายรูป 1 รูปนั้นด้วยความละเอียดของกล้องที่มากขึ้นทำให้ใช้พื้นที่มากไปด้วยเช่นกัน

Terabox

โดยส่วนตัวของผมเองนั้นได้ลองใช้ Terabox มาสักระยะนึงแล้วนับว่าใช้ได้ดีเลยทีเดียว อัพโหลดรูปภาพได้ไวมาก แถมยังสามารถเพิ่มพื้นที่ให้มากกว่า 1TB ได้อีกหากมีกิจกรรมให้ลองเล่น แต่ก็มีจุดขัดใจอยู่เล็กน้อย เช่นในเรื่องของโฆษณาที่พอเข้าแอปบ่อย ๆ ก็รู้สึกว่ามันกวนใจเสียเหลือเกิน กับมันปลอดภัยแค่ไหนกันผมจึงลองเขียนบทความเผื่อว่าใครเข้ามาอ่านว่า Terabox ดีไหม ปลอดภัยหรือเปล่า และจะเปรียบเทียบกับ Cloud Storage อื่น ๆ ของเจ้าดัง ๆ ในตลาดด้วยครับ

Terabox ดีมั้ย? ปลอดภัยหรือเปล่า?

อย่างแรกเลยที่ผมดูคือ Partners ครับ ซึ่งเค้าก็มีเหมือนกันแต่ผมรู้จักแค่ 2 ก็คือ Xiaomi กับ QIY ส่วนที่เหลือก็ตามรูปเลยครับ ข้อนี้ก็ถือว่ามั่นใจได้ระดับนึง

Partners

เคยมีคน Commet ในกระทู้ Pantip ว่ามีไฟล์หาย ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะไฟล์นั้นผิดลิขสิทธิ์ หรือเพราะอะไร แต่ก็พอจะรู้ได้อย่างนึงว่าถ้าเป็นเรื่องจริง ทางบริษัทก็คงเข้าถึงไฟล์ของเราได้ อันนี้ผมค่อนข้างที่จะไม่ชอบ ถึงแม้ในความเป็นจริง Cloud Storage หลาย ๆ เจ้านั้นคงก็ทำได้ แต่ผมว่าความมั่นใจมันต่างกัน

pantip

ไม่มีความปลอดภัย? เอาข้อมูลเราไปขาย? ถ้าเป็นเรื่องนี้ผมค่อนข้างจะเทไปทาง Google Drive , iCloud มากกว่าเพราะเรื่องความปลอดภัยนั้นผมมั่นใจ เพราะเป็นบริษัทขนาดใหญ่ และเป็นบริษัทที่ค่อนข้างซีเรียสกับเรื่องความปลอดภัยมาก ๆ ส่วนเรื่องขายข้อมูลนั้นผมว่า Google Drive หรือ iCloud เค้าคงเก็บไว้ใช้เองมากกว่า บริษัทใหญ่ ๆ เค้าต้องเก็บข้อมูลเราไว้เพื่อทำอัลกอริทึมในการพัฒนาเพื่อที่จะทำการตลาดใส่เราอยู่แล้ว

Cloud Storage

อาจเทได้ ผมบอกเลยว่าเรื่องนี้ผมเคยเจอมาแล้ว แต่ขอไม่บอกว่าเจ้าไหน ซึ่งเค้าเคยให้พื้นที่ถึง 20GB ถือว่าเยอะมากเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว ผมก็เก็บไฟล์ต่าง ๆ ไว้เยอะมาก อยู่ดี ๆ วันนึงมาบอกประกาศปิดตัว ซึ่งอันตรายมากถ้าหากคุณไม่ได้ตามข่าว เพราะไฟล์ที่คุณเก็บไว้จะหายหมด

ก็มีประมาณนี้ที่ผมพอจะยกมาได้ว่าเราควรจะใช้หรือไม่ ส่วนตัวผมจะใช้ไว้เก็บพวก Ebook หรือพวกรูปภาพ Art ต่าง ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวมากกว่า หรือไม่ก็พวกไฟล์วีดีโอคอร์สต่าง ๆ ที่ผมซื้อไว้และมา Backup ใส่ใน Terabox นาน ๆ เปิดดูสักทีก็ไม่น่ามีปัญหา แต่ถ้าเป็นของส่วนตัวรูปภาพส่วนตัว ผมไว้ใจ Google Drive กับ iCloud มากกว่า ซึ่งการซื้อพื้นที่เพิ่มรายเดือนก็ไม่ได้แพงมาก แถมปลอดภัยกว่าและไม่โดนเทแน่นอน